Phim Be Water nhận được giải Phim Hay Nhất trong khi Phim Fighting For Family nhận được Giải Tiêu Điểm (Spotlight Award)

Ngày 29 tháng 10 năm 2021 (Quận Cam, CA) – Viet Film Fest 2021, do Hội Văn Học & Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) thực hiện, đã công bố các giải thưởng: Giải Trống Đồng Cho Phim Ngắn Hay Nhất (Trống Đồng Award For Best Short), Nữ Diễn Viên Chính Xuất Sắc Nhất (Best Actress), Nam Diễn Viên Chính Xuất Sắc Nhất (Best Actor) Và Giải Thưởng Trống Đồng Cho Phim Dài Xuất Sắc Nhất (Trống Đồng Award For Best Feature). Đại Hội Điện Ảnh cũng công bố người nhận Giải Tiêu Điểm (Spotlight Award), vốn dành cho một bộ phim nêu lên những vấn đề quan trọng hoặc dành cho một nhà làm phim mới nổi trội. Danh sách những người nhận giải đã được công bố tại Lễ Trao Giải Trực Tuyến Đầu Tiên của Đại Hội Điện Ảnh vào tối Thứ Năm, Ngày 28 Tháng 10 lúc 6 giờ chiều theo giờ California.

“Chúng tôi chúc mừng những bộ phim đoạt giải năm nay, và chúng tôi muốn tôn vinh những tài năng tại Viet Film Fest 2021”, Giám Đốc Kỹ Thuật Số của Viet Film Fest 2021, Tony Nguyễn cho biết. “Qua các giải thưởng, chúng tôi vinh danh một số nhà làm phim xuất sắc, và chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng Viet Film Fest đã được phát huy mạnh mẽ qua chương trình chiếu phim trực tuyến năm nay. Chúng tôi hoan nghênh chào đón những tiếng nói và câu chuyện Việt Nam trong giới điện ảnh năm nay.”

Các giải thưởng năm nay được bình chọn bởi Ban Giám Khảo gồm nữ tài tử Kiều Chinh (The Joy Luck Club, NCIS), đạo diễn Charlie Nguyễn (Dòng Máu Anh Hùng, Để Mai Tính) và nhà sản xuất phim Naja Phạm Lockwood (76 Days, Gook, Try Harder!). Ban Giám Khảo đã trao giải Trống Đồng cho Phim Dài Hay Nhất cho Phim Be Water của đạo diễn Bảo Nguyễn. Phim tài liệu Be Water tìm về di sản của ngôi sao võ thuật Lý Tiểu Long. Qua những thước phim tài liệu hiếm có, và từ các cuộc phỏng vấn với những người hiểu Lý Tiểu Long nhất, cuốn phim miêu tả chân thực cuộc đời của Lý Tiểu Long qua cái nhìn sâu sắc về cuộc đấu tranh của riêng cá nhân ông để được công nhận là một diễn viên người Mỹ gốc Á ở Hollywood.

Giải Trống Đồng dành cho Phim Ngắn Hay Nhất thuộc về phim Malabar, do Maximilian Badier Rosenthal đạo diễn. Nghệ sĩ hài Trấn Thành mang về nhà Giải Nam Diễn Viên Chính Xuất Sắc Nhất với vai Ba Sang trong bộ phim ăn khách Bố Già (Dad, I’m Sorry), trong khi nữ diễn viên gạo cội Hồng Đào nhận giải Nữ Diễn Viên Chính Xuất Sắc Nhất với vai bà Hạnh trong Phim Thưa Mẹ Con Đi (Goodbye Mother) của đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh.

Cô Naja Phạm Lockwood, thành viên Ban giám khảo của Viet Film Fest 2021 cho biết: “Thật là tuyệt vời khi chúng tôi là một phụ nữ Mỹ gốc Việt hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh được góp phần tôn vinh tiếng nói và câu chuyện Việt Nam trên màn ảnh rộng, đồng thời được xem rất nhiều tác phẩm tuyệt vời trong năm nay. “Cảm ơn Viet Film Fest và các thiện nguyện viên đã tổ chức một lễ hội tuyệt vời, một đại hội điện ảnh Việt Nam quốc tế lớn nhất ngoài lãnh thổ Việt Nam. Chương trình chiếu phim trực tuyến trong năm nay cho phép chúng tôi tiếp tục vinh danh một cách rộng rãi những câu chuyện và văn hoá của người Việt chúng ta trên toàn thế giới.”

Người đoạt giải Giải Tiêu Điểm (Spotlight Award) là đạo diễn Lan Nguyễn với cuốn phim tài liệu ngắn mang nội dung súc tích và nhân bản: Fighting for Family. Phim kể về một gia đình người Thượng bị chia cắt bởi hệ thống trục xuất của chính phủ Hoa Kỳ trong thời gian gần đây. Với lòng mong muốn sử dụng phim ảnh như một phương tiện để thay đổi xã hội và rút tỉa từ chính kinh nghiệm cá nhân về sự chia ly gia đình, đạo diễn Lan Nguyễn đã nói lên được nỗi đau buồn và sự kiên trì tranh đấu của một gia đình bị phân tán vì lệnh trục xuất.

“Khi Ban Giám Tuyển Và Ban Chấp Hành họp lại để quyết định bộ phim hoặc nhà làm phim nào đã làm sáng tỏ một vấn đề quan trọng trong cộng đồng, chúng tôi không phải tranh luận lâu để quyết định chọn Lan Nguyễn và cuốn phim của cô ấy,” Eric Nông, Giám Đốc Nghệ Thuật của Viet Film Fest 2021, cho biết. “Fighting for Family là một tác phẩm đồng cảm sâu sắc thể hiện sự kiên cường của gia đình người Thượng bị hai lần chia ly, lần đầu vì chiến tranh và lần thứ nhì vì lệnh trục xuất. Lan hoàn toàn xứng đáng nhận được những lời khen ngợi dành cho cuốn phim của cô ấy, và chúng tôi hy vọng tác phẩm của cô ấy sẽ dành được sự quan tâm của mọi người trong và ngoài cộng đồng Đông Nam Á về những vấn đề cấp bách được trình bày. ”

Nữ diễn viên kiêm nhà sản xuất Kelly Marie Trần được vinh danh với Giải Thưởng Truyền Cảm Hứng (Inspiration Award) dành cho những người Việt Nam tiên phong trong lĩnh vực điện ảnh. Kelly Marie Trần đã lồng tiếng cho nhân vật nữ chiến binh Raya trong phim hoạt hoạ Raya and the Last Dragon. Nhân vật Raya là nữ anh hùng Đông Nam Á đầu tiên của hãng phim Walt Disney Animation Studios. Cuốn phim này sẽ được trình chiếu trong buổi bế mạc Viet Film Fest 2021. Suất chiếu này hoàn toàn miễn phí, và sẽ được thực hiện vào lúc 5 giờ chiều, thứ Bảy, ngày 30 tháng 10 tại rạp The Frida Cinema, số 305 E. 4th Street, #100, thành phố Santa Ana, California.

Dưới đây là danh sách những người đoạt giải:

Giải Trống Đồng của Ban giám khảo bình chọn cho Phim Dài Hay Nhất
Be Water do Bảo Nguyễn đạo diễn

Giải Trống Đồng của Ban Giám Khảo bình chọn cho Phim Ngắn Hay Nhất
Malabar do Maximilian Badier Rosenthal đạo diễn

Nam Diễn Viên Chính Xuất Sắc Nhất
Trấn Thành trong Phim Bố Già (Dad, I’m Sorry)

Nữ Diễn Viên Chính Xuất Sắc Nhất
Hồng Đào trong Phim Thưa Mẹ Con Đi (Goodbye Mother)

Giải Tiêu Điểm (Spotlight Award)
Fighting for Family do Lan Nguyễn đạo diễn

###

SƠ LƯỢC VỀ VIET FILM FEST
Viet Film Fest, thành lập vào năm 2003, là chương trình lớn nhất của Hội Văn Học & Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA). Là Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế duy nhất trên thế giới, Viet Film Fest giới thiệu những tác phẩm sáng tạo xuất sắc về con người và văn hoá Việt Nam. Thông qua ngôn ngữ của điện ảnh, Viet Film Fest hội tụ nhiều góc nhìn đa dạng. Những bộ phim đoạt giải của Viet Film Fest đã được chiếu ở nhiều quốc gia trên thế giới. Trong hơn một thập kỷ qua, Đại Hội Điện Ảnh đã thu hút nhiều sự chú ý vì những bộ phim ngắn và phim dài được gửi đến từ khắp nơi trên thế giới. Ở ngay trung tâm của ngành công nghiệp điện ảnh, Viet Film Fest là nơi tạo cơ hội giao lưu với các nhà sản xuất, tài tử và đạo diễn như Trần Anh Hùng (Mùi đu đủ xanh), Tony Bùi (Ba Mùa), Hàm Trần (Vượt Sóng), Victor Vũ (Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh), Lê Văn Kiệt (Hai Phượng), và Charlie Nguyễn (Dòng Máu Anh Hùng).

VIET FILM FEST 2021
15-30 tháng 10 năm 2021
Lịch trình và vé chương trình: https://vietfilmfest2021.eventive.org/welcome
Theo dõi tin tức của chúng tôi trên mạng xã hội tại @vietfilmfest trên Facebook, Instagram, TwitterYouTube

SƠ LƯỢC VỀ HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT MỸ
Được thành lập vào năm 1991, Hội Văn Học & Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) là một tổ chức bất vụ lợi, nhằm mục đích kết nối và làm phong phú hóa các cộng đồng thông qua nghệ thuật và văn hóa Việt Nam. Tìm hiểu thêm tại vaala.org hoặc theo dõi tin tức của chúng tôi trên mạng xã hội tại @vaalacommunity trên Facebook, Instagram, TwitterYouTube.

Tài Liệu của Viet Film Fest 2021:
Hình Ảnh Của Những Người Đoạt Giải Năm Nay
Logo & Các Tác Phẩm Nghệ Thuật
Đoạn Phim Giới Thiệu Chính Thức Của Viet Film Fest 2021

Liên Lạc Về Truyền Thông Và Báo chí Viet Film Fest 2021:
Minh Phạm
Public Relations Manager
press@vaala.org

Karen Wood
Public Relations Manager
karenwood@vaala.org

Categories: Festival News

0 Comments

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *