Read the English translation here

 

Trở lại với phiên bản lần thứ 13, Viet Film Fest 2022 sẽ trình làng một chương trình đặc sắc nhằm tôn vinh những câu chuyện và tiếng nói Việt trong điện ảnh.

Quận Cam, ngày 9 tháng 9, 2022 – Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế (Viet Film Fest) 2022 được tổ chức bởi Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA), một tổ chức phi lợi nhuận hiện đang bước vào năm thứ 30. Năm nay những buổi chiếu phim sẽ về gần với Little Saigon hơn bao giờ hết.

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 10, Viet Film Fest sẽ mở chương trình chiếu trực tuyến (online) dưới dạng “video on-demand” cho khán giả ở khắp nơi trong và ngoài Hoa Kỳ. Đại hội điện ảnh năm nay sẽ có hai ngày, 7 và 8 tháng 10 (thứ sáu và thứ bảy), đầy ắp những suất chiếu tại rạp Century Huntington Beach and XD, trong khu Bella Terra. Đây cũng là địa điểm gần với Little Saigon nhất từ trước đến giờ của đại hội.

“Thật là một điều vui mừng vì chúng tôi đưa liên hoan phim đến gần Little Saigon hơn nữa,” cô Trân Lee, giám đốc chương trình chiếu tại rạp cho biết.  “Chúng tôi chưa bao giờ trình chiếu phim gần Little Saigon như năm nay, và gần các địa điểm nổi tiếng trong cộng đồng như Phước Lộc Thọ. Viet Film Fest năm nay sẽ diễn ra tại  Century Theater Huntington Beach, một rạp chiếu phim với đại sảnh rộng, sang trọng, trong khu Bella Terra được nhiều người biết đến.  Chúng tôi rất vui vì sẽ đem “Ngày Cộng Đồng” (Community Day) trở lại với đại hội qua với các suất chiếu miễn phí dành cho các em học sinh trung học và quý vị cao niên.”

Từ 66 phim gửi về tham dự, ban tuyển phim chọn ra 12 phim dài và 21 phim ngắn. Trong số 12 phim dài có 6 phim chiếu lần đầu tại Bắc Mỹ. Phim năm nay được sản xuất từ các nước Canada, Đức, Pháp, Úc, Việt Nam, và Hoa Kỳ. Tất cả phim nếu ngôn ngữ chính không phải tiếng Anh sẽ có phụ đề tiếng Anh.

“Sau sự thành công của các suất chiếu online, chúng tôi tiếp tục cả hai chương trình online và tại rạp. Chúng tôi rất vui và hài lòng với chương trình năm nay vốn bao gồm những cuốn phim đến từ nhiều nước trên thế giới với một loạt phim tài liệu mang tính tìm tòi, khám phá cho đến những cuốn phim truyện ăn khách hoặc táo bạo. Dù sao đi nữa, tính cách của quận Cam và Little Saigon vẫn là một phần gắn bó chặt chẽ với Viet Film Fest. Sự tăng cường các suất chiếu tại rạp năm nay làm đậm hơn mối quan hệ của chúng tôi với bối cảnh văn hóa vùng Nam California,” Eric Nông, giám đốc nghệ thuật của Viet Film Fest trình bày.

Viet Film Fest sẽ khai mạc với cuốn phim khoa học giả tưởng Maika – The Girl from Another Planet (Maika – Cô bé đến từ hành tinh khác) do Hàm Trần đạo diễn. Cuốn phim này sẽ chỉ chiếu tại rạp (không chiếu online) vào lúc 8 giờ tối thứ Sáu, ngày 7 tháng 10, với một suất phim nói tiếng Việt, phụ đề Anh ngữ, và song song với một suất chiếu lồng tiếng Anh do các diễn viên gốc Việt tại Mỹ phụ trách lồng tiếng.

Để tôn vinh những tiếng nói và câu chuyện Việt Nam trong điện ảnh và mang những tiếng nói và câu chuyện này tới các khán giả, Viet Film Fest 2022 tiếp tục tổ chức các buổi chiếu miễn phí trong những ngày Ngày Cộng Đồng (Community Days). Dành cho học sinh trung học có chương trình “Pulling Through” với các nhân vật khám phá chính mình khi đối mặt với những thử thách gia đình, cá nhân và xã hội. Nhiều bộ phim trong “Pulling Through” hay “Vượt qua” là những bộ phim dành cho lứa tuổi mới lớn đụng tới những vấn đề cá nhân như chuyện bị bắt nạt, tình yêu, truyền thống và sự chấp nhận bản thân. Một phần khác của Ngày Cộng Đồng là “Come together” hay “Chung sức,” gồm một loạt phim ngắn miễn phí dành cho người cao niên. “Chung sức” cho phép người xem giải quyết các vấn đề mà con người phải đối mặt – được mô tả trừu tượng, dựa trên tin tức hiện tại, và trong các mối quan hệ gia đình căng thẳng.

Dòng phim tài liệu tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong Viet Film Fest năm nay. Năm nay, giáo sư Trịnh T. Minh-hà là khách mời danh dự để chiếu phim “What About China?”, một bộ phim có trọng tâm là sự hòa hợp ở Trung Quốc như một nơi biểu hiện sự sáng tạo, liên quan đến các câu chuyện truyền thuyết về nguồn gốc của nền văn minh nước này. Các cảnh trong phim tài liệu này được quay chủ yếu vào năm 1993–94 tại các ngôi làng ở miền đông và miền nam Trung Quốc. Trịnh T. Minh-hà sẽ đến thăm Quận Cam để tham dự đại hội điện ảnh và ăn trưa với cộng đồng Việt Nam. Giáo sư Trịnh T. Minh-hà là nhà làm phim, nhà văn, nhà soạn nhạc, và là giáo sư ưu tú của trường cao học tại Đại học California, Berkeley. Tác phẩm của bà bao gồm chín bộ phim dài (trong đó có Forgetting Vietnam (2016), Night Passage (2004), The Fourth Dimension (2001), A Tale of Love (1996), Shoot for the Contents (1991), Surname Viet Given Name Nam (1989), Naked Spaces (1985), và Reassemblage (1982) cũng như một số sách và tác phẩm nghệ thuật sắp đặt đa phương tiện.

Ngoài ra, còn có các phim tài liệu đáng chú ý khác như Những Đứa Trẻ Trong Sương (Children of the Mist), Hà Lệ Diễm đạo diễn, và Jimmy in Saigon, Peter McDowell đạo diễn. Những Đứa Trẻ Trong Sương lấy bối cảnh ở vùng núi sương mù miền Bắc Việt Nam và tập trung vào các dân tộc thiểu số trong vùng, nơi các cô gái lấy chồng khi còn rất trẻ. Điều này thường xảy ra sau khi tập tục “bắt cóc cô dâu”, khi cô gái bị chồng tương lai bắt cóc vào đêm giao thừa. Trong phim Jimmy in Saigon, đạo diễn Peter McDowell ôn lại những gì xảy ra nhiều năm sau khi anh trai Jimmy qua đời. Peter đã khám phá ra những bí mật về tình dục và ma túy trong đời Jimmy, một thường dân Mỹ qua đời tại Sài Gòn trong Chiến tranh Việt Nam khi đạo diễn mới 5 tuổi. Thông qua hàng trăm lá thư của anh và hành trình tìm sự thật, điều đó đã đưa anh đi khắp thế giới, Peter đã hiểu hơn về Jimmy và tìm thấy sự bình yên trong cuộc sống của chính mình.

Viet Film Fest 2022 sẽ bế mạc với cuốn phim Tiệc Trăng Máu (Blood Moon Party) do đạo diễn Nguyễn Quang Dũng. Bày người bạn từ thời thơ ấu họp mặt ăn tối. Khi họ quyết định chơi một trò chơi nguy hiểm chia sẻ cho nhau biết tất cả nội dung tin nhắn, emails và cuộc gọi mà họ nhận được, nhiều điều bí mật từ từ lộ ra và sự bình yên của họ bị khuấy động.

Về phần đại hội, các suất chiếu online có thể có những giới hạn về địa lý.  Vé cho các suất chiếu tại rạp cũng như online đều có hạn, khán giả sẽ phải mua sớm để đảm bảo tham dự. Tất cả đóng góp nhận được sẽ dành cho việc hỗ trợ Viet Film Fest hầu tiếp tục với sứ mệnh tôn vinh những câu chuyện và tiếng nói Việt trong điện ảnh. Xin vào thăm trang nhà www.VietFilmFest.com để biết thêm chi tiết.

Lần đầu chiếu tại Bắc Mỹ:

  • Chìa Khoá Trăm Tỷ (A Hundred Billion Key), Võ Thanh Hòa đạo diễn

  • After Taste, Xuân Trang Nguyễn Thị đạo diễn

  • Niềm Đam Mê, Mathieu Lâm đạo diễn

  • Những Đứa Trẻ Trong Sương (Children of the Mist), Hà Lệ Diễm đạo diễn

  • Daughter, Corey Deshon đạo diễn

  • Memento Mori: Đất (Memento Mori: Earth), Marcus Mạnh Cường Vũ đạo diễn

Lần đầu chiếu tại Hoa Kỳ:

– Rừng Thế Mạng (Survive), Trần Hữu Tấn đạo diễn

– Miền Ký Ức (Memoryland), Bùi Kim Quy đạo diễn

– Tiệc Trăng Máu (Blood Moon Party), Nguyễn Quang Dũng đạo diễn

– Sideseeing The Movie (Là Mây Trên Bầu Trời Của Ai Đó),  Nguyễn Quang Tâm, Thanadet Pradit    đạo diễn

– Exposed, Daisy Dương Lê đạo diễn

###

Liên lạc: press@vaala.org

Email: VietFilmFest@vaala.org

Website: www.VietFilmFest.com

VỀ VIET FILM FEST

Viet Film Fest do Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) thành lập năm 2003 và từ đó trở thành chương trình lớn nhất của hội. Là đại hội điện ảnh lớn nhất dành cho các nhà làm phim người Việt hoặc gốc Việt trên toàn thế giới, Viet Film Fest trình chiếu rất nhiều tác phẩm xuất sắc đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Qua ngôn ngữ điện ảnh, Viet Film Fest đưa ra nhiều quan điểm đa dạng nhằm mở rộng chân trời điện ảnh Việt. Những cuốn phim đoạt giải tại Viet Film Fest đã được trình chiếu tại nhiều nước trên thế giới.  Qua gần hai thập niên, Viet Film Fest đã thu hút hàng ngàn người tham dự từ nhiều quốc gia trên thế giới.  Như là một  “trung tâm” của kỹ nghệ điện ảnh Việt, Viet Film Fest đã tạo nhiều cơ hội cho các nhà làm phim đến gặp gỡ nhau và trao đổi cùng khán giả.  Các nhà làm phim nổi tiếng đã từng tham dự Viet Film Fest như Trần Anh Hùng, (Mùi Đu Đủ Xanh), Tony Bùi (Ba Mùa) Hàm Trần (Vượt Sóng) Victor Vũ (Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh), Lê Văn Kiệt (Hai Phượng) và Charlie Nguyễn (Dòng Máu Anh Hùng).

VIET FILM FEST 2022

Ngày 1 – 15 tháng 10, 2022
Lịch chiếu phim và vé: https://vietfilmfest2022.eventive.org/welcome

VỀ HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT MỸ (VAALA)

Thành lập vào năm 1991 bởi một số nhà báo, nghệ sĩ và thân hữu, Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) là một tổ chức văn hóa bất vụ lợi 501(c)(3).  Mục tiêu của hội là phong phú hóa và kết nối các cộng đồng qua nghệ thuật.  VAALA đã tổ chức nhiều sinh hoạt văn hóa như triển lãm, ra mắt sách, trình diễn nhạc, kịch, Hội Luận Điện Ảnh, Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế (Viet Film Fest), Cuộc Thi Vẽ Thiếu Nhi Trung Thu, các khoá học mỹ thuật và điện ảnh (Youth in Motion) miễn phí cho các em thanh thiếu niên. Theo dõi tin tức hoặc tham gia với VAALA tại @vaalacommunity on Facebook, Instagram, Twitter, and YouTube.

Viet Film Fest 2022 Assets:
Media Accreditation

Logo & Artwork

Features and Shorts Film Stills

Official Fest Trailer

Awards Nominations

Viet Film Fest 2022 Press Contact:
Minh Pham
Public Relations Manager
press@vaala.org


0 Comments

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *